Home » suc-khoe
Monday, October 28, 2013
Hải sản giàu chất Omega3 có thể giúp tăng tuổi thọ
Thêm một tin vui cho những người yêu thích hải sản khi các nhà
khoa học tìm thấy những bằng chứng xác thực cho thấy việc hấp thụ nhiều
dầu cá có thể giúp làm tăng tuổi thọ tối thiểu thêm 2 năm.
Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Khoa Y tế công cộng, Đại học
Harvard và Đại học Washington (Mỹ), đăng tải trên báo Bưu điện Tài
chính của Canada ngày 3/4 cho biết những người cao tuổi, có nồng độ chất
béo Omega3 trong máu cao, có thể giảm nguy cơ tử vong sớm tới 25% và
kéo dài tuổi thọ ít nhất 2 năm so với những người có tỷ lệ chất này thấp
hơn.
Omega3 có nhiều trong cá hồi, cá trích, cá thu và cá bơn.
Theo nghiên cứu trên, có hơn 11 loại Omega3 khác nhau và bởi vậy để xác
định loại nào mang lại lợi ích lớn nhất cho cơ thể, các chuyên gia đã
phải yêu cầu những người tham gia khảo sát cung cấp mẫu máu xét nghiệm
và trả lời các câu hỏi về lịch sử chăm sóc sức khỏe và những hoạt động
hàng ngày của họ.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tiến hành xem xét một loạt các yếu tố
khác bao gồm: trọng lượng, độ tuổi và giới tính, cũng như những hoạt
động của tim mạch và thói quen ăn uống.
Trên cơ sở phân tích các dữ liệu kéo dài 16 năm của 2.700 người (cả nam
và nữ) khỏe mạnh, trên 65 tuổi, các chuyên gia đã tìm thấy ba loại
Omega3 có tác dụng cao nhất trong việc làm giảm nguy cơ chết sớm, bao
gồm: axit docosahexaenoic (DHA) có thể làm giảm nguy cơ tử vong của các
bệnh nhân mắc bệnh tim mạch tới 40%, trong khi icosapentaenoic acid
(EPA) và axít docosapentaenoic (DPA), cũng giúp làm giảm nguy cơ tử vong
cho những người mắc bệnh đột quỵ, đặc biệt là EPA có thể làm giảm mạnh
nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim.
Giáo sư Dariush Mozaffarian, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết từ
lâu cá luôn được xem là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và lành mạnh. Và
cũng có một số nghiên cứu đã đánh giá rằng nồng độ Omega3 cao trong máu
có thể làm giảm nguy cơ tử vong cho những người mắc bệnh tim. Tuy nhiên,
đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ hải sản
với tuổi thọ.
Ông Dariush Mozaffarian nói: "Phát hiện của chúng tôi xác định rõ ràng
hơn về tầm quan trọng của nồng độ Omega3 cao trong máu, không chỉ giúp
cho sức khỏe của tim mạch mà còn giúp kéo dài sự sống."
Theo các chuyên gia, cơ thể con người không tự sản sinh ra Omega3 và do
đó mỗi người phải chủ động bổ sung chất này. Ngoài cá là nguồn bổ sung
tốt nhất, Omega3 còn có trong một số loại cây, quả như cây tía tô, cây
lanh và trong quả kiwi./.
Comments[ 0 ]
Post a Comment