Home » Đông y
Friday, August 9, 2013
Chữa bệnh nhiệt miệng theo đông y
Phỏng theo wikipedia về bệnh nhiệt miệng:
Loét aphthous (phát âm / æpθəs /) cũng được biết đến như là một tai ương đau, là một loại loét miệng, trong đó trình bày như là một đau đớn đau mở bên trong miệng hoặc họng phía trên đặc trưng bởi một đốm trắng trong màng nhầy. Nguyên nhân của nó là chưa biết. Tình trạng này cũng được gọi là viêm miệng aphthous, và cách khác là bệnh Sutton, đặc biệt là trong trường hợp loét lớn, nhiều, hoặc định kỳ.
Các đốm trắng có nghĩa là loét, nó đã được sử dụng trong nhiều năm để mô tả các khu vực của loét trên màng nhầy. viêm miệng là một điều kiện mà được đặc trưng bởi các khu vực tái phát rời rạc của loét mà gần như luôn luôn gây đau đớn. Aphthous tái phát viêm miệng (RAS) có thể phân biệt với các bệnh khác tương tự xuất hiện tổn thương răng miệng, như exanthems một số virus hay herpes, bởi xu hướng của họ để tái diễn, và đa dạng . Viêm miệng aphthous tái phát là một trong những điều kiện răng miệng thường gặp nhất. Ít nhất 10% dân số bị mắc bệnh này, và có nhiều phụ nữ thường bị ảnh hưởng hơn so với nam giới. Khoảng 30-40% bệnh nhân với báo cáo tái phát căn bệnh một dòng họ gia đình.
- Thấp nhiệt ở tỳ, vị: Do ăn uống nhiều chất béo, cay, khó tiêu… nhiệt độc cộng với tân dịch (nước miếng) ở miệng, lâu ngày nung đốt niêm mạc miệng, lưỡi (gọi là thấp nhiệt) gây nên những vết loét, nứt nẻ, những đám nấm trắng ở miệng lưỡi, dân gian quen gọi là đẹn, tưa lưỡi… Đông y gọi là nga khẩu sang (lở loét, sần sùi giống miệng con vịt), tuyết khẩu (vì miệng có màu trắng (của nấm) giống như tuyết).
- Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sinh bệnh như: áp lực tinh thần lớn, công việc căng thẳng stress khiến cho chức năng miễn dịch bị suy giảm; các rối loạn bài tiết bên trong, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt; dị ứng với thuốc hoặc thực phẩm… trong đó suy giảm miễn dịch được xem là nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhiệt miệng - Các trường hợp suy giảm chức năng khử độc của gan, các chất độc (chủ yếu là kim loại nặng như Asen , chì … ) tích tụ lại ở niêm mạc đường tiêu hóa (chủ yếu là niêm mạc miệng ) khi lượng chất độc đủ lớn tạo nên ổ hoại tử rồi vỡ ra tạo thành vết loét (nhiệt miệng )
- Bệnh có nhiều liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, bệnh mang tính chất tự miễn, tức là tự cơ thể hình thành dị nguyên (có một số trường hợp liên quan đến độc tố tồn tại nhiều trong máu, chức năng khử độc của gan kém) rồi cơ thể lại phải tự sinh ra kháng thể để dung giải chất độc đó đi, phản ứng này sinh ra ổ hoại tử, từ đó vỡ ra hình thành nên vết loét, đồng thời vết loét lại thường xuyên bị ướt do nước bọt cộng với dịch thức ăn phức tạp cho nên rất lâu lành.
- Nhiễm khuẩn: Do mất cân bằng sinh học của tạp khuẩn trong miệng bao gồm: các vi khuẩn ái khí, kỵ khí và nấm cộng sinh. - Yếu tố nội tiết: Thể hiện khá rõ ở phụ nữ dễ bị áp-tơ (nhiệt miệng) trong thời kỳ sau đẻ, thời kỳ mãn kinh hoặc trong khi mang thai.
- Một số yếu tố nguy cơ: Thiếu hụt các chất tạo máu: iron, folic acid, vitamin B12. - Bất thường miễn dịch.
- Nhiễm khuẩn: herpes simplex virus (HSV), human herpesvirus (HHV), varicella-zoster virus (VZV), cytomegalovirus (CMV), Streptococcus sanguis, Helicobacter pylori,...
Cách chữa chung chung: ăn các đồ ăn có tính mát như: rau ngót, rau má, bột sắn dây... Đồ ăn có tính axit chua,chát như: chanh, khế,... để bổ sung vitamin c, đồng thời cũng làm săn, làm sạch các vết loét. (lời khuyên nhanh cho những bệnh nhân bị nhẹ)
Một cách chuyên nghiệp hơn, các bạn có thể theo các bài thuốc dân gian, đông y sau:
chữa tại nhà:
- Uống bột sắn dây ngày 2 lần sẽ giúp bạn giảm đau rát và mau khỏi trong trường hợp bạn bị bệnh nhiệt miệng độ nhẹ.
- Để điều trị, bạn cần uống vitamin C liều cao, B2. Vitamin A cũng rất tốt vì giúp cơ thể tái tạo niêm mạc nên chóng khỏi bệnh.
- Ăn nhiều rau cải xanh hoặc cải bắp, uống nước cam, chanh.
- Lấy một nhúm hạt mè đen sắc nước ngậm nhiều lần trong ngày sẽ mau khỏi( cách này vô cùng công hiệu đối với ai thuộc thể âm hư hỏa vượng, thận âm hư…)
- Bạn nên nấu nước rau má, rau ngô uống hằng ngày thay cho nước lọc , và phải uống đủ 1,5-2l/ngày
- Kiêng đặc biệt nước đá lạnh.
- Khi ăn xong súc miệng ngậm nước muối ấm pha loãng.
- Uống cà phê đen nóng (ngày 01 tách (phin) ).
- Uống nhiều nước hơn bình thường một chút.
- Hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng như ớt, tỏi, gừng, tiêu… nên ăn nhạt. Các loại thịt nên ăn như cá nước ngọt, ba ba, vịt, ngan… Hạn chế ăn thịt chó, các loại mắm.
- Đặc biệt, trà xanh là một trong những dạng tinh chất được khuyến khích dùng để phòng ngừa bệnh nhiệt miệng vì hoạt chất kháng oxy hóa trong trà xanh có tác dụng thu ngắn thời gian phát tán của siêu vi.
Tags:
Đông y
Loét aphthous (phát âm / æpθəs /) cũng được biết đến như là một tai ương đau, là một loại loét miệng, trong đó trình bày như là một đau đớn đau mở bên trong miệng hoặc họng phía trên đặc trưng bởi một đốm trắng trong màng nhầy. Nguyên nhân của nó là chưa biết. Tình trạng này cũng được gọi là viêm miệng aphthous, và cách khác là bệnh Sutton, đặc biệt là trong trường hợp loét lớn, nhiều, hoặc định kỳ.
Bệnh nhiệt miệng (hình ảnh wikipedia) |
Các đốm trắng có nghĩa là loét, nó đã được sử dụng trong nhiều năm để mô tả các khu vực của loét trên màng nhầy. viêm miệng là một điều kiện mà được đặc trưng bởi các khu vực tái phát rời rạc của loét mà gần như luôn luôn gây đau đớn. Aphthous tái phát viêm miệng (RAS) có thể phân biệt với các bệnh khác tương tự xuất hiện tổn thương răng miệng, như exanthems một số virus hay herpes, bởi xu hướng của họ để tái diễn, và đa dạng . Viêm miệng aphthous tái phát là một trong những điều kiện răng miệng thường gặp nhất. Ít nhất 10% dân số bị mắc bệnh này, và có nhiều phụ nữ thường bị ảnh hưởng hơn so với nam giới. Khoảng 30-40% bệnh nhân với báo cáo tái phát căn bệnh một dòng họ gia đình.
Nhiệt miệng là bệnh lành tính - nhưng không nên coi thường
Nhiệt miệng là bệnh lành tính, không gây sốt, không gây sưng hạch vùng lân cận, chỉ kéo dài khoảng 2 tuần rồi tự khỏi, nkhôg để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách, vết loét có thể bị viêm cấp, tấy đỏ và rất đau, thậm chí gây sốt và nổi hạch tại góc hàm. Vì thế mọi người cần lưu ý khi bị nhiệt nhé, chớ coi thường!Nguyên nhân bệnh nhiệt miệng:
- Hỏa độc, nhiệt độc ở tỳ, vị: Do cảm phải nhiệt độc từ bên ngoài như nắng nóng… xâm nhập vào tỳ, vị. Hỏa độc, nhiệt độc bốc lên sinh lở loét, đau nóng rát, miệng hôi, khô miệng, lưỡi đỏ. Đông y gọi là khẩu sang.- Thấp nhiệt ở tỳ, vị: Do ăn uống nhiều chất béo, cay, khó tiêu… nhiệt độc cộng với tân dịch (nước miếng) ở miệng, lâu ngày nung đốt niêm mạc miệng, lưỡi (gọi là thấp nhiệt) gây nên những vết loét, nứt nẻ, những đám nấm trắng ở miệng lưỡi, dân gian quen gọi là đẹn, tưa lưỡi… Đông y gọi là nga khẩu sang (lở loét, sần sùi giống miệng con vịt), tuyết khẩu (vì miệng có màu trắng (của nấm) giống như tuyết).
- Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sinh bệnh như: áp lực tinh thần lớn, công việc căng thẳng stress khiến cho chức năng miễn dịch bị suy giảm; các rối loạn bài tiết bên trong, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt; dị ứng với thuốc hoặc thực phẩm… trong đó suy giảm miễn dịch được xem là nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhiệt miệng - Các trường hợp suy giảm chức năng khử độc của gan, các chất độc (chủ yếu là kim loại nặng như Asen , chì … ) tích tụ lại ở niêm mạc đường tiêu hóa (chủ yếu là niêm mạc miệng ) khi lượng chất độc đủ lớn tạo nên ổ hoại tử rồi vỡ ra tạo thành vết loét (nhiệt miệng )
- Bệnh có nhiều liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, bệnh mang tính chất tự miễn, tức là tự cơ thể hình thành dị nguyên (có một số trường hợp liên quan đến độc tố tồn tại nhiều trong máu, chức năng khử độc của gan kém) rồi cơ thể lại phải tự sinh ra kháng thể để dung giải chất độc đó đi, phản ứng này sinh ra ổ hoại tử, từ đó vỡ ra hình thành nên vết loét, đồng thời vết loét lại thường xuyên bị ướt do nước bọt cộng với dịch thức ăn phức tạp cho nên rất lâu lành.
- Nhiễm khuẩn: Do mất cân bằng sinh học của tạp khuẩn trong miệng bao gồm: các vi khuẩn ái khí, kỵ khí và nấm cộng sinh. - Yếu tố nội tiết: Thể hiện khá rõ ở phụ nữ dễ bị áp-tơ (nhiệt miệng) trong thời kỳ sau đẻ, thời kỳ mãn kinh hoặc trong khi mang thai.
- Một số yếu tố nguy cơ: Thiếu hụt các chất tạo máu: iron, folic acid, vitamin B12. - Bất thường miễn dịch.
- Nhiễm khuẩn: herpes simplex virus (HSV), human herpesvirus (HHV), varicella-zoster virus (VZV), cytomegalovirus (CMV), Streptococcus sanguis, Helicobacter pylori,...
Cách chữa bệnh nhiệt miêng:
Hiểu một cách nôm na, bệnh nhiệt miệng có nghĩa là chúng ta đang bị "nóng" hoặc do thiếu vitamin c hoặc do nhiễm khuẩn,...Vì vậy suy ra cách chữa đơn giản như sau, giải nhiệt, bảo vệ, làm sạch vùng miệng, bổ sung vitamin C folic acid, vitamin b12,... (lưu ý, với những trường hợp bệnh nghiêm trọng, cảm thấy không thể chịu được nữa thì bạn đừng chậm trễ tới gặp bác sỹ nhé).Cách chữa chung chung: ăn các đồ ăn có tính mát như: rau ngót, rau má, bột sắn dây... Đồ ăn có tính axit chua,chát như: chanh, khế,... để bổ sung vitamin c, đồng thời cũng làm săn, làm sạch các vết loét. (lời khuyên nhanh cho những bệnh nhân bị nhẹ)
Một cách chuyên nghiệp hơn, các bạn có thể theo các bài thuốc dân gian, đông y sau:
chữa tại nhà:
- Uống bột sắn dây ngày 2 lần sẽ giúp bạn giảm đau rát và mau khỏi trong trường hợp bạn bị bệnh nhiệt miệng độ nhẹ.
- Để điều trị, bạn cần uống vitamin C liều cao, B2. Vitamin A cũng rất tốt vì giúp cơ thể tái tạo niêm mạc nên chóng khỏi bệnh.
- Ăn nhiều rau cải xanh hoặc cải bắp, uống nước cam, chanh.
- Lấy một nhúm hạt mè đen sắc nước ngậm nhiều lần trong ngày sẽ mau khỏi( cách này vô cùng công hiệu đối với ai thuộc thể âm hư hỏa vượng, thận âm hư…)
- Bạn nên nấu nước rau má, rau ngô uống hằng ngày thay cho nước lọc , và phải uống đủ 1,5-2l/ngày
- Kiêng đặc biệt nước đá lạnh.
- Khi ăn xong súc miệng ngậm nước muối ấm pha loãng.
- Uống cà phê đen nóng (ngày 01 tách (phin) ).
- Uống nhiều nước hơn bình thường một chút.
- Hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng như ớt, tỏi, gừng, tiêu… nên ăn nhạt. Các loại thịt nên ăn như cá nước ngọt, ba ba, vịt, ngan… Hạn chế ăn thịt chó, các loại mắm.
- Đặc biệt, trà xanh là một trong những dạng tinh chất được khuyến khích dùng để phòng ngừa bệnh nhiệt miệng vì hoạt chất kháng oxy hóa trong trà xanh có tác dụng thu ngắn thời gian phát tán của siêu vi.
Bài thuốc đông y chữa bệnh:
Bài 1: Lá cỏ mực 1 nắm, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ viêm loét. Ngày bôi 2 – 3 lần.
Hoặc: Hoàng liên 10g, hoàng bá 10g, cỏ mực 20g, rau má 20g, tang diệp 16g, sài hồ 12g, cam thảo đất 16g, thục địa 12g, trúc diệp 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: Thanh nhiệt, chống viêm, thích hợp khi bị nhiệt miệng, có những nốt loét ở đầu hoặc thân lưỡi, gây đau rát, xót, sốt, đại tiện táo, tiểu tiện đỏ lượng ít,…
Bài 2: Ngân hoa 10g, liên kiều 12g, tri mẫu 10g, hoàng bá 12g, bạch thược 12g, hồng hoa 10g, cỏ mực 20g, cát căn 20g, sinh địa 12g, trần bì 10g, đại táo 10g, trúc diệp 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.
Hoặc: Cát căn 20g, chi tử 12g, liên kiều 12g, đinh lăng 20g, sinh địa 12g, huyền sâm 12g, sâm đại hành 16g, đào nhân 10g, hồng hoa 10g, sài hồ 12g, mạch môn 16g, thiên môn 16g, trần bì 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: Thanh nhiệt, lương huyết, chống viêm, thích hợp cho người bệnh có biểu hiện lợi sưng đau, dễ chảy máu, lưỡi đỏ, có những nốt loét trong khoang miệng, đau đớn, đại tiện táo, bụng đầy trướng,…
Bài 3: Gạo tẻ 100g nấu thành cháo, sau cho bột cát căn 50g vào nấu chín thành cháo ăn trong ngày. Dùng 3-5 ngày. Công dụng: Thanh nhiệt, nhuận táo, thích hợp cho trường hợp nhiệt miệng, nướu răng bị sưng chảy máu, táo bón,…
Bài 4: Bí ngô 150g, đậu đen 30g, hạt sen 25g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 20g, đường kính vừa đủ. Bí ngô gọt bỏ vỏ thái miếng. Đậu đen và hạt sen rửa sạch. Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch. Cho tất cả vào nồi, đổ nước hầm cho chín kỹ, đậu đen và hạt sen chín mềm, cho đường vào, thêm 2 – 3 lát gừng đập giập vào quấy đều là được. Múc ra bát ăn nguội. Công dụng: Thanh nhiệt chống viêm, dưỡng âm, phù hợp với người bị nhiệt miệng, tâm phiền, ngủ không yên, nước tiểu đỏ, người nóng,…
Comments[ 0 ]
Post a Comment